Chào mừng bạn đến với forum.minhha.vn, Nơi chia xẻ những thông tin bổ ích
Đăng ký  hoặc  Đăng nhập

Những điều nên biết về tinh trùng loãng

Những điều nên biết về tinh trùng loãng

Gửi bàigửi bởi phuongmai » Tháng một 18, 2018, 2:37 pm

Thắc mắc của bạn về tinh trùng loãng. Tinh trùng loãng có ảnh hưởng như nào đến sức khỏe sinh sản và sức khỏe tổng thể? Hãy cùng đọc những chia sẻ từ bài viết đáng tin cậy này.

Mức độ báo động của tinh trùng loãng
Trong báo cáo mới nhất về chất lượng tinh trùng (2010) của tổ chức y tế thế giới WHO thì nồng độ tinh trùng được coi là thấp là nhỏ hơn hoặc bằng 15 triệu tinh trùng/ ml
Cụ thể nồng độ tinh trùng thấp được đánh giá như sau:

Định nghĩa Nồng độ tinh trùng trong xuất tinh
Tinh trùng loãng mức nhẹ 10 triệu đến 15 triệu tinh trùng / mL
Tinh trùng loãng mức trung bình 5 triệu đến 10 triệu tinh trùng / mL
Tinh trùng loãng mức nghiêm trọng 0 đến 5 triệu tinh trùng / mL
Chứng Cryptoozospermia 0- hiếm tinh trùng / mL
Chứng Azoospermia- hoàn toàn không có tinh trùng 0 tinh trùng

Ý nghĩa của số lượng tinh trùng thấp của tinh trùng loãng là gì?

1. Sinh sản và Vô sinh
Nồng độ tinh trùng thấp thì khó có thể thụ thai một cách tự nhiên. Khó nhưng không có nghĩa là không thể. Hãy nhớ rằng, việc thụ thai thành công cũng phụ thuộc vào cả sức khỏe cả vợ và chồng. Và ngoài ra, chưa tìm thấy sự tương quan chính xác giữa mức độ trầm trọng của chứng tinh trùng loãng với tỉ lệ mang thai.

Tóm lại những điểm quan trọng nhất về số lượng tinh trùng và tỉ lệ mang thai phụ thuộc vào các yếu tố:
Trừ khi không có tinh trùng được tìm thấy, số tinh trùng không phải là một thước đo tốt về khả năng sinh sản.
Nhiều nam giới vẫn có khả năng làm bố khi tinh trùng loãng.

Xem thêm:Cách nhận biết tinh trùng loãng
2. Sức khỏe tổng thể
Số lượng tinh trùng thấp có thể là một vấn đề y tế nói chung hay một tình trạng di truyền, ở 2% nam giới số lượng tinh trùng thấp có thể là do sự mất cân bằng hormon. Ngoài ra một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của tinh trùng loãng là do tinh hoàn. Ngày càng có nhiều bất thường di truyền thấy ở nam giới với chứng tinh trùng loãng mức nặng như thiếu nhiễm sắc thể Y, hay những bất thường về nhiễm sắc thể khác được phát hiện bằng phân tích tế bào Karyotype như hội chứng Klinefelter (47, XXY) và trao đổi vật liệu di truyền trong nhiễm sắc thể không giới tính.

Cũng cần phải nhớ rằng số tinh trùng là một thước đo tương đối nhạy cảm về sức khỏe tổng thể. Việc sử dụng bồn tắm nước nóng hoặc bồn tắm, thuốc giải trí như rượu, cocaine, cần sa hoặc thuốc lá và sốt từ các bệnh nhiễm cúm hoặc các bệnh khác có thể làm giảm số lượng tinh trùng ở những người đàn ông khỏe mạnh. Điều này giải thích tại sao phương pháp kiểm tra vô sinh rất nhạy cảm với mùa cúm và cần phải trì hoãn việc đánh giá lại chất lượng tinh dịch ở người đàn ông bị cúm trong 2 tháng sau khi bị ốm.

Các bệnh về não mãn tính từ rối loạn giấc ngủ, đi du lịch, hoặc từ công việc hoặc các vấn đề cảm xúc cũng có thể làm giảm số lượng tinh trùng.

3. Danh sách các yếu tố ảnh hưởng có liên quan đến tinh trùng loãng

Béo phì
Bệnh tim
Bệnh tiểu đường
Bệnh thủy đâu
Quai bị
Hội chứng Kartagener
Dị thường dạng Karyotype
Suy hao nội tạng: gan, suy thận; tuyến giáp
Tinh hoàn không tương thích
Chứng Hemachrom…
Xem thêm: Cách khắc phục chứng tinh trùng loãng

4. Tinh trùng loãng và nguy cơ ung thư
Tinh trùng loãng cũng có nghĩa là bạn sẽ có nguy cơ cao bị ung thư tinh hoàn và ung thư tiền liệt tuyến. Số lượng tinh trùng thấp là thước đo đánh giá sức khỏe tương lai của nam giới. Vì thế nên nam giới vô sinh có số lượng tinh trùng thấp nên được đánh giá với lịch sử khám cùng với khám lâm sàng bởi các chuyên gia.

Việc đánh giá này cũng nên bao gồm một biện pháp về hormon tuyến yên của tuyến yên, testosterone, FSH và prolactin. Sau đó, cần khuyên người bệnh thay đổi lối sống: tập thể dục, ăn uống bổ sung vitamin đầy đủ…. Và cung cấp các liệu pháp y tế hoặc đề nghị các phương pháp điều trị phẫu thuật (điều trị tinh hoàn) khắc phục và cải thiện số lượng tinh trùng và làm tăng khả năng sinh sản tự nhiên.

Nếu không tìm thấy các điều kiện có thể điều chỉnh được hoặc tạo ra vô sinh di truyền, thì các công nghệ sinh sản như thụ tinh trong tử cung (IUI) hoặc IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) có thể được đề xuất tiến hành. Tuy nhiên, những công nghệ này nói chung đắt hơn các phương pháp điều trị hormon.


Xem thêm: Tinh trùng loãng nên ăn gì?
RANDOM_AVATAR
phuongmai
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực
Đến cấp kế tiếp:
40%
 
Bài viết: 14
Ngày tham gia: Tháng mười 06, 2017, 9:45 am
Đến từ thành phố: Hà nội
Điểm (Points): 0
Giới tính: Nữ
Handphone: 0

Quay về Sức khỏe

Points: 0

cron