Chào mừng bạn đến với forum.minhha.vn, Nơi chia xẻ những thông tin bổ ích
Đăng ký  hoặc  Đăng nhập

Nhật Bản có ca ghép giác mạc từ tế bào gốc đầu tiên

Nhật Bản có ca ghép giác mạc từ tế bào gốc đầu tiên

Gửi bàigửi bởi thikcaphe » Tháng chín 06, 2019, 11:53 am

Nhật Bản có ca ghép giác mạc từ tế bào gốc đầu tiên


tế bào gốc, ghép giác mạc

Lần đầu tiên trên thế giới, các chuyên gia từ Đại học Osaka đã cấy ghép cho bệnh nhân giác mạc từ các tế bào gốc đa năng cảm ứng. Trước đây, những ca phẫu thuật như vậy phải sử dụng các vật liệu từ người hiến tạng.

Hình ảnh

“Ưu điểm chính của công nghệ mới là trong giác mạc không có tế bào của hệ thống miễn dịch từ người hiến tạng, điều đó có nghĩa là cơ hội thải ghép rất thấp” - các nhà khoa học giải thích.

Giác mạc để cấy ghép thông thường được lấy từ những người chết, họ đồng ý để lại nội tạng của mình cho những người có nhu cầu. Nhưng thường thì đây là loại vật liệu rất hiếm có. Ví dụ, ở Nhật Bản, hơn 1.600 người đang xếp hàng chờ giác mạc.

Một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Osaka đã đề xuất một phương pháp mới để tránh phải chờ giác mạc lâu và loại trừ nguy cơ thải ghép.

“Chúng tôi tìm ra cách tăng số lượng giác mạc cần cho việc cấy ghép bằng cách sử dụng các tế bào gốc đa năng cảm ứng. Đây thường là những nguyên bào sợi đã được thay đổi hoạt động của gen và do đó chúng trở lại trạng thái không phân biệt, mất tính chuyên môn hóa”, các nhà khoa học tham gia vào công trình nghiên cứu cho biết.

>> Xem thêm bài viết tại đây: Đại học Osaka ghép giác mạc từ tế bào gốc
RANDOM_AVATAR
thikcaphe
 
Bài viết: 6
Ngày tham gia: Tháng tám 23, 2019, 4:11 pm
Đến từ thành phố: TPHCM
Điểm (Points): 0
Giới tính: Nam
Handphone: 0

Quay về Sức khỏe

Points: 0

cron