Chào mừng bạn đến với forum.minhha.vn, Nơi chia xẻ những thông tin bổ ích
Đăng ký  hoặc  Đăng nhập

Về qui luật chuyển động trong Khiêu vũ Saigon?

Các vũ điệu giao tiếp Sài Gòn như Bebop, Twist, Tango, Rumba, Pasodoble, Valse..

Về qui luật chuyển động trong Khiêu vũ Saigon?

Gửi bàigửi bởi Prebronzer » Tháng sáu 26, 2012, 2:54 pm

Vài năm trước, Pre mỗi lần đi vào trong đó ra sàn rất khó chuyển động.
Thứ nhất : Sàn trong đó không được rộng và vuông như ở Hà Nội.
Thứ hai : dường như chưa hiểu được qui chuyển động của từng điệu nhảy. Có rất nhiều điệu, nhiều cặp chuyển động ngược đường nhảy ( LoD) , rất khó tránh.

Nói chung, qui luật chuyển động trên sàn là điều rất quan trong trong khiêu vũ giao tiếp. Qui luật chung :

Hình ảnh
Vậy, Khiêu vũ Saigon có điểm gì khác biệt.
RANDOM_AVATAR
Prebronzer
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực
Đến cấp kế tiếp:
90%
 
Bài viết: 95
Ngày tham gia: Tháng ba 30, 2012, 5:34 am
Đến từ thành phố: Hanoi
Điểm (Points): 0
Giới tính: Nam (Male)
Handphone: 0

Re: Về qui luật chuyển động trong Khiêu vũ Saigon?

Gửi bàigửi bởi docco » Tháng sáu 27, 2012, 12:47 pm

Viết thêm vài dòng cho bài bác Pre.

Hầu hết KVSG là các điệu nhảy tại chỗ, người ta thường nhảy cố định trong một phạm vi hẹp trên sàn như Rumba, ChaChaCha, Bebop, Boston, Tango, Pasodoble. Nay thêm Bachata thì nó cũng là loại nhảy tại chỗ. Chỉ có Valse (nhanh) là đi quanh sàn theo ngược chiều kim đồng hồ. Ở đây thì họ thường không đi quy tắc nhanh ở ngoài, chậm ở trong. Đa số đi vòng ngoài sát tường. Thỉnh thoảng có một số đôi đi nhanh muốn qua mặt thì họ lách vô lane trong để đi (vì người ta đã đi bên ngoài sát tường rồi). Sau này có thêm Samba thì họ cũng đi Samba quanh sàn như Valse (nhanh) (Samba chỉ có 4 figure: whisk + side walk + crisscross botafogo + volta nên đi theo vòng rất dễ. Ai ko biết luật, nhảy thêm các vũ hình đứng yên khác thì sẽ làm cản trở người khác).

Các sàn ở HCM vào buổi tối luôn luôn đông, người ta thường nhảy giao tiếp với KVSG trên một diện tích sàn khá hẹp. Phải hiểu văn hóa KVSG thì mới có thể hòa nhập được. Thí dụ vào sàn nhảy Tango mà luồn lách đi từ nơi này đến nơi khác, hoặc nhảy rumba mà tay thì đánh ra bất kể người khác đang nhảy gần đó thì rất mất lịch sự. Người ta chơi KVSG nhẹ nhàng để hưởng thụ âm nhạc nên không mất sức, họ có thể nhảy suốt tour mà không có hay rất ít mồ hôi. Bạn nào vào sàn hì hục nhảy theo kiểu dancesport, mồ hôi ra dơ dáy thì cũng thật khó chịu cho người xung quanh. Dancesport người ta chỉ dùng để thi đấu hay biểu diễn vài ba phút rồi sau đó đi thay đồ, chứ ko ai chơi trên sàn cả.

Phải hiểu một cách cơ bản là ở Việt nam hiện nay KVSG là khiêu vũ để giao tiếp, để cùng hưởng thụ âm nhạc với bạn bè xung quanh, loại khiêu vũ không có và không cần người xem. Còn dancesport là loại khiêu vũ rất cần người xem, nó là loại hình nghệ thuật biễu diễn hay thi đấu chứ không phải để chơi giao tiếp trên sàn.

Rất sai lầm cho những ai ra sàn mà muốn nhảy để bạn bè mình hay người khác xem là mình nhảy đẹp. Không ai "xem" bạn đâu! Người ta chỉ "thấy" bạn nhảy. Và khi bạn muốn chứng tỏ bạn nhảy đẹp bằng các động tác lạ mắt nào đó thì chính là lúc người ta "xem" bạn lố bịch.

Một câu hỏi đặt ra là đâu cần KVSG, người ta (nước ngoài) vẫn chơi giao tiếp bằng khiêu vũ quốc tế mà. Vâng, người ta vẫn chơi giao tiếp nhưng ko phải theo cái cách của dancesport. Bạn có thể tự mình tìm câu trả lời bằng cách tham khảo các video trên youtube để xem cái cách người ta chơi giao tiếp như thế nào, để sao có thể ra sàn nhảy ở VN mà không biến mình thành một kẻ "lố bịch".
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
docco
Thành viên nòng cốt
Thành viên nòng cốt
Đến cấp kế tiếp:
67%
 
Bài viết: 835
Ngày tham gia: Tháng hai 29, 2012, 2:38 pm
Đến từ thành phố: HCMC
Điểm (Points): 0
Giới tính: Nam (Male)
Handphone: 0


Quay về KHIÊU VŨ SÀI GÒN (A popular style of social dance in Vietnam)

Points: 0

cron