Chào mừng bạn đến với forum.minhha.vn, Nơi chia xẻ những thông tin bổ ích
Đăng ký  hoặc  Đăng nhập

Khiêu vũ Sàigòn - Bebop

Các vũ điệu giao tiếp Sài Gòn như Bebop, Twist, Tango, Rumba, Pasodoble, Valse..

Re: Khiêu vũ Sàigòn - Bebop

Gửi bàigửi bởi Prebronzer » Tháng mười hai 08, 2014, 4:30 am

Tán chút về bebob.
Pre thấy dân châu Âu thường nhảy điệu khác nữa có tên là discofox, mà bọn Pre hay gọi nó là nhảy 3 bước, về âm nhạc giống bebob ta. Có thể nói tất cả các bản chơi discofox điều có thể đem nhảy bebob.
Tuy nhiên về hệ thống bước nhảy thì họ có các syllabus chứ không chơi kiểu theo bài như bebob. Ở mặt nào đó thì điệu này được dạy bài bài bản hơn bebob của ta.
RANDOM_AVATAR
Prebronzer
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực
Đến cấp kế tiếp:
90%
 
Bài viết: 95
Ngày tham gia: Tháng ba 30, 2012, 5:34 am
Đến từ thành phố: Hanoi
Điểm (Points): 0
Giới tính: Nam (Male)
Handphone: 0
Tagsminh hà,khiêu vũ,dancesport,ballroom, online,rumba, standard,latin,âm nhạc,solar,năng lượng mặt trời

Re: Khiêu vũ Sàigòn - Bebop

Gửi bàigửi bởi docco » Tháng năm 19, 2015, 9:38 amNhịp điệu trong điệu nhảy Bebop Saigon

Bebop Saigon là một điệu nhảy swing do người Pháp đưa vào Việt Nam từ những năm 1940's, và từ đó đến nay nó được người Việt phát triển và biến đổi thành điệu Bebop mà chúng ta biết ngày nay.

Hình ảnh

Bebop nguyên thủy được nhảy trên nền nhạc Jazz, đây là một loại nhạc Afri-American tức là của những người Mỹ da đen gốc Phi, như
dòng nhạc Foxtrot mà các bạn thường nhảy cũng là dòng nhạc Afri-American. Và các bạn có còn nhớ rằng tôi thường nói rằng cứ nói tới nhạc Afri-American của người Mỹ da đen thì phải nói đến syncopation (dịch phách). Cả cái thế giới này biết dịch phách và học dịch phách là từ dòng nhạc của họ.

Bebop hay những điệu swing khác nhảy trên nền nhạc Afri-American cũng phải mang đặc tính syncopation này. Nhạc nhảy Bebop có nhịp 4/4 tức là có 4 phách trong một khuôn (bar) nhạc. Dịch phách trong nhạc Bebop có nghĩa là thay vì nhấn mạnh ở các phách 1 và 3 thì nó lại nhấn mạnh ở các phách 2 và 4. Nói thế này để các bạn dễ hiểu: 4 phách thông thường là "mạnh-nhẹ-mạnh-nhẹ" còn khi dịch phách thì sẽ là "nhẹ-mạnh-nhẹ-mạnh"

Các bạn xem clip sau đây để nghe quen với tiếng trống chơi syncope như thế nào.Người Việt ta đếm Bebop theo bước, nghĩa là đếm 1 2 - 345 - 678, nhóm đầu 12 thì mỗi bước chiếm 1 phách còn 2 nhóm sau 345 và 678 thì 3 bước trong hai phách, với các bước 4 và 7 xen ở giữa các phách.

Do có dịch phách nên khi nhảy Bebop thì:
- Các bước 1 3 6 là các bước nằm ở các phách 1 hay 3 cho nên đó là các bước nhẹ
- Các bước 2 5 8 là các bước ở các phách 2 hay 4 cho nên đó là các bước mạnh

(Nói thêm một chút là các bước 4 hay 7 là các bước "chẻ phách" (split), nói dễ hiểu là ta thêm vào để chẻ phách ra làm 2 phần.
Các bước này có thời gian chỉ nửa phách nên thường nhanh và đi bằng mũi chân)

Việc nhấn mạnh nhẹ trong các bước Bebop là điều rất cơ bản giúp ta nhảy Bebop rất có nhịp điệu, giúp cho việc chuyển trọng tâm và chuyển động cơ thể ta trông rất nhịp nhàng. Tôi không biết ngày xưa người ta dạy Bebop như thế nào nhưng xem các clip trên Youtube thì thấy các thầy như Lê Nguyệt, Khổng Đệ nhảy rất nhịp nhàng theo nhạc, và điều đó giảm đi rất nhiều ở các lớp kế thừa sau này, có lẻ phần lớn là do ở các Trung tâm khiêu vũ sau này người ta chỉ dạy bước mà ít chú tâm đến những điều cơ bản về âm nhạc, cái gốc của mọi điệu nhảy.
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
docco
Thành viên nòng cốt
Thành viên nòng cốt
Đến cấp kế tiếp:
67%
 
Bài viết: 835
Ngày tham gia: Tháng hai 29, 2012, 2:38 pm
Đến từ thành phố: HCMC
Điểm (Points): 0
Giới tính: Nam (Male)
Handphone: 0
Tagsminh ha, khiêu vũ,dancesport,ballroom,latin,standard, âm nhạc, solar, năng lượng mặt trời, tiết kiệm điện, power saving, thực phẩm chức năng

Trang trước

Quay về KHIÊU VŨ SÀI GÒN (A popular style of social dance in Vietnam)

Points: 0

cron