Chào mừng bạn đến với forum.minhha.vn, Nơi chia xẻ những thông tin bổ ích
Đăng ký  hoặc  Đăng nhập

Chọn người xông đất và hướng xuất hành cho năm Giáp Ngọ

Chọn người xông đất và hướng xuất hành cho năm Giáp Ngọ

Gửi bàigửi bởi misavn » Tháng một 18, 2014, 6:47 pm

Chọn người xông đất và hướng xuất hành cho năm Giáp Ngọ
- Người xông đất là vị khách đầu tiên của một năm và bước chân đầu tiên ra khỏi nhà là dịp xuất hành đầu tiên do đó nên có sự lựa chọn kỹ càng.
Theo văn hóa Á Đông mà Việt Nam ta là một trong những thành viên, ngày tốt hay xấu là do nó được các sao tốt hay sao xấu chiếu. Sau ngày là đến giờ. Giờ tốt gọi là giờ hoàng đạo, giờ xấu là giờ hắc đạo. Trong một ngày chỉ có các giờ hoặc là hoàng đạo hoặc là hắc đạo chứ không có giờ “trung bình”.
Để xem ngày kén giờ, xưa nay nhân dân ta quen dùng lịch vạn sự hoặc lịch vạn niên. Trong đó có đầy đủ các yếu tố về sao tốt sao xấu, việc nên làm hay nên tránh. Đối với 3 ngày Tết Giáp Ngọ 2014, lịch vạn sự cung cấp đầy đủ các dữ kiện cần thiết để mọi người có thể lựa chọn ngày giờ và hướng xuất hành.
Ngày mồng 1 Tết nhằm ngày Nhâm Dần, có các sao cát là: Thiên đức, Thiên xá, Nguyệt không, Phúc hậu, Yếu Yên, Thiên quí. Trong ngày này, giờ hoàng đạo nhằm vào các giờ: Tý (23h-1h sáng), Sửu (1h-3h), Thìn (7-9h), Tỵ (9-11h), Mùi (13h-15h), Tuất (19-21h). Hướng xuất hành tốt gồm hướng chính Tây (Tài thần) và Chính nam (Hỷ thần).
Với các sao tốt kể trên, trong ngày mồng 1 Tết, những việc như cầu tự, tế tự, cầu tài, bãi nại là thuận lợi. Tuy nhiên, cũng trong ngày này có các hung thần như: Vãng vong, Thiên hình, Lôi công, Dương thác, Cửu không, Lục bất thành. Bởi thế nên kiêng các việc sau: động thổ, đính hôn, di chuyển bằng thuyền bè, sửa sang mồ mả tổ tiên, sửa sang phòng ốc, ứng cử, xây dựng đình chùa miếu mạo hay nhà cửa.
Ngày mồng 2 là ngày Quý Mão là ngày không có sao cát mà chỉ toàn các sao hung như: Chu tước hắc đạo, Nguyệt kiến chuyển sát, Thiên địa chính chuyển, Tiểu không vong. Do vậy nên kiêng các việc: Dời nhà cũ qua nhà mới, đem tiền đi gửi ngân hàng, đi phẫu thuật hay nhổ răng, đi thi bằng lái xe, động thổ, khai trương cửa hàng hoặc mở cửa hàng, nhập học, sửa sang phòng ốc cũng như xây dựng. Nói chung đây là ngày không tốt cho tất cả các việc.
Ngày 3 tết là ngày Giáp Thìn với các cát thần: Thiên phú, Thiên Quí, Thiên tài, Lộc Khố nên thuận lợi cho việc khai trương, xuất hành, cưới hỏi, nhập trạch, chuyển nhà, giao dịch, tiếp thị… Giờ hoàng đạo trong ngày này nhằm vào các giờ Dần (3-5h), Thìn (7-9h), Tỵ(9-11h), Thân (15-17h), Dậu (17-19h), Hợi (21-23h). Hướng tốt để xuất hành là hướng Đông Nam (Tài thần) và Đông Bắc (Hỷ thần).
Tuy nhiên, trong ngày mồng 3 cũng có một số sao hung như: Thổ ôn, Thiên tặc, Thiên cẩu, Cửu không, Quả tú, Tam tang, Dương thác, Tam nương… Có Tam Nương thì nên cẩn trọng khi dự định làm các việc có tính chất đại sự quan trọng.
Tết này chọn ai xông nhà?
Chọn người xông đất là một chuyện quan trọng đối với nhiều gia đình trong ngày Tết. Theo truyền thống của dân ta, người được chọn phải đáp ứng được mấy tiêu chí: có đạo đức đường hoàng, đang ăn nên làm ra thì càng tốt và một yếu tố quan trọng là hợp với tuổi chủ nhà.
Trong cuốn Phong vị tết Việt, ở bài viết Cổ nhân và các tục lệ về ngày xuân của Phạm Văn Sơn có đề cập đến tục xông đất: “Ta có tục xông đất. Xông đất cũng có hiệu quả cho sự rủi may trong một năm. Ta kiêng người đầu tiên bước chân vào nhà ta ngày mồng một tết nếu người ấy có đại tang, nếu người ấy đang ở vận xấu và tư đức hèn kém. Thói thường, ta vận động cho được người đang ăn nên làm ra tới nhà chúng ta ngay sau khi tiếng pháo giao thừa vừa dứt vì từ giờ phút này, năm mới bắt đầu”.
Những vấn đề đạo đức, tình hình vận hạn của một “ứng cử viên” xông đất thì dễ thấy nhưng thế nào là một người hợp tuổi với chủ nhà để mang lại phúc lộc tài cho gia chủ thì ít người biết rõ.
Trong cách chọn tuổi người xông đất, hiện tại có nhiều quan điểm khác nhau nhưng tựu chung phổ biến thì có hai kiểu phổ biến là chọn theo can và theo chi. Đối với kiểu kén người xông đất theo hàng can, cuốn Ngày lành tháng tốt năm 2011 của Quang Hương Tự viết: “Đối với chủ nhà là nam, các tuổi Tí, Ngọ, Mão, Dậu thì chọn khách xông nhà có hàng can năm sinh là Nhâm hoặc Ất. Chủ nhà tuổi Dần, Thân, Tị, Hợi chọn khách xông nhà có hàng can năm sinh là Nhâm, Bính hoặc Mậu. Chủ nhà tuổi Thìn, Tuất, Sửu, Mùi chọn khách xông nhà có hàng can: Ất, Nhâm, Tân.
Đối với chủ nhà là nữ, tuổi Tí, Ngọ thì chọn khách xông nhà có hàng can năm sinh là Bính, Mậu, Tân. Chủ nhà tuổi Mão, Dậu chọn khách xông nhà có hàng can năm sinh là Nhâm, Ất. Chủ nhà tuổi Dần, Thân, Tị, Hợi chọn khách có hàng can là Nhâm, Bính, Mậu. Chủ nhà tuổi: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi chọn khách xông nhà có hàng can là Ất hoặc Tân”.
Theo kiểu này thì năm nay, các gia đình mà gia chủ là nam tuổi Tí hay Ngọ, Mão, Dậu có thể lựa chọn thoải mái một người xông đất trong 2 can Nham và Ất. Mỗi can có 6 tuổi nên 2 can là có 12 tuổi để gia chủ xét. Các tuổi khác tương tự.
Kiểu thứ hai là kiểu kén theo chi thì truyền thống dân gian là hay chọn các tuổi trong nhị hợp hoặc tam hợp về hàng chi với Thái tuế. Nhưng lưu ý là phải tránh tuổi xung. Chẳng hạn gia chủ tuổi Mùi thì không nên chọn tuổi Sửu vì Sửu với Mùi xung nhau.
Thông thường nhị hợp hay được chọn hơn tam hợp vì nếu chọn theo tam hợp thì phải nhờ đến 2 người xông đất. Ví dụ tam hợp Dần-Ngọ-Tuất. Năm 2014 là Ngọ nên nếu chọn người xông đất theo tam hợp thì phải nhờ hai người tuổi Dần và Tuất cùng đến xông nhà cho mới đủ tam hợp. Tất nhiên nếu gia chủ tuổi Thân thì không nên chọn người tuổi Dần mà đổi sang chọn tuổi Ngọ và Tuất vì Dần và Thân là xung khắc.
Ngoài ra còn một cách nữa là chọn người xông đất theo Tam hội cục. Các Tam hội cục là Hợi-Tý-Sửu, Dần-Mão-Thìn, Tỵ-Ngọ-Mùi, Thân-Dậu-Tuất. Với cách này sẽ kết hợp tuổi của gia chủ, năm Thái Tuế và tuổi người xông đất. Tuy nhiên cách này không đáp ứng cho bất kỳ ai mà chỉ cho những người trong tam hội cục với Thái tuế thôi. Ví dụ năm 2014 Giáp Ngọ thì Tam hội cục của nó là Tỵ-Ngọ-Mùi nên gia chủ tuổi Tỵ có thể nhờ tuổi Mùi xông đất và ngược lại tuổi Mùi nhờ tuổi Tỵ.
Các cách chọn tuổi xông đất thì có rất nhiều trường nhiều phái. Nếu ai muốn tìm một người có thể đáp ứng được hết các trường phái thì có lẽ chẳng chọn được ai. Bởi thế, người viết cũng xin có lời khuyên là chỉ nên theo một trong các lối kén tuổi. Ngoài ra kết hợp với con người thực tế xem có tư cách đạo đức tốt không, có đang phải chịu tang hay tù tội hình án không… Chỉ cần sàng lọc qua hai mặt như thế là chọn được ngay một tuổi xông đất dễ dàng và hợp lý.
Vũ Tiến Đức
RANDOM_AVATAR
misavn
Thành viên nòng cốt
Thành viên nòng cốt
Đến cấp kế tiếp:
56%
 
Bài viết: 356
Ngày tham gia: Tháng chín 27, 2012, 5:51 pm
Đến từ thành phố: ha noi
Điểm (Points): 0
Giới tính: Nam
Handphone: 0

Quay về Phong thủy - Bói toán (Geomancy - Fortune telling)

Points: 0

cron