Chào mừng bạn đến với forum.minhha.vn, Nơi chia xẻ những thông tin bổ ích
Đăng ký  hoặc  Đăng nhập

Nhiếp ảnh Việt Nam: Mất dần tính hiện thực!

Nhiếp ảnh

Nhiếp ảnh Việt Nam: Mất dần tính hiện thực!

Gửi bàigửi bởi Admin » Tháng ba 28, 2015, 11:31 am

Đó là nguy cơ hiện hữu khi mà nhiều bức ảnh của các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam (VN) ngày càng mất đi tính hiện thực. Sự can thiệp quá nhiều của “phù thủy” photoshop làm các bức ảnh lung linh đẹp một cách đáng ngờ, nó chả khác gì lớp kem phủ lên ngoài chiếc bánh.

Hình ảnh

“Giả thực”

Đã có lần, khi về đồi cát Nam Cương (Bình Thuận), tôi hỏi mấy người dân về hình ảnh những người phụ nữ Chăm đi thành hàng, đầu đội bình đi lấy nước, tạo thành những vệt chân dài trên cát (xuất hiện trên nhiều bức ảnh đoạt giải quốc tế của VN). Họ bảo: Làm gì có cảnh ấy, đó là ông nghệ sĩ A dàn dựng đấy!

Một hình ảnh khác gần đây xuất hiện khá nhiều thắng giải tại nhiều cuộc là các chị em ngồi vá lưới. Bố cục đẹp, ánh sáng tốt, màu sắc bắt mắt, chị mặc áo đỏ, chị mặc áo xanh, và ngồi rất đúng tư thế . Nhưng các bạn trẻ xem đều lắc đầu: Ảnh dàn dựng quá đến giả tạo, chỉ lừa được mấy ông giám khảo tây thuộc dòng Fiap (nghiệp dư).

Bạn của bạn tôi, người Anh, xem cuốn sách ảnh du lịch của một nhiếp ảnh gia VN có tên tuổi, phi lên miền núi Tây Bắc cứ đòi dẫn đến chỗ có loài hoa lạ nhiều màu sắc kia. Lúc đó mới “khai phá” đầu óc ông tây kia là làm gì có loài hoa đó, đó là màu của photoshop.

Chúng ta đã từng nhìn cảnh ngư dân chống chọi giữa cơn bão dữ với những con sóng trùm đầu lên con thuyền mong manh trong nhiều bức ảnh và xuýt xoa cho tác giả ảnh đã bỏ công sức không ngại hiểm nguy trong cơn bão chớp lấy khoảnh khắc đầy kịch tính đó. Xin thưa, làm gì có, đến 99% đó là ảnh ghép.

Và thực tế nhiều nhiếp ảnh gia VN đi chụp luôn luôn với suy nghĩ: Nhặt cái này ghép vào cái kia, ghép mây Mù Cang Chải vào cảnh ở Sa Pa, ghép người dân tộc thiểu số vùng này vào thiên nhiên ở vùng khác.

Nhiếp ảnh gia Lý Hoàng Long (Đà Lạt) có lần nói với tôi rằng: Ở Hồng Kông, việc ghép ảnh trở thành công nghệ hoàn hảo. Nếu không tận mắt chứng kiến sẽ không thể tin những khoảnh khắc thú vị tưởng như là may mắn và phần thưởng cho sự công phu, kiên nhẫn của nghệ sĩ lại là trò chơi của mấy ông thợ ngồi buồng máy, còn nghệ sĩ chỉ nêu ý tưởng!

Không ai điên rồ mà đi phủ định sức mạnh của công nghệ. Thực ra phần mềm xử lý ảnh (mà photoshop là điển hình) làm thay công việc buồng tối xưa kia quá tốt, nó giúp nghệ sĩ thăng hoa hơn, thỏa chí sáng tạo hơn tha hồ thể hiện những ý tưởng “kinh dị” nhất, kỳ ảo nhất.

Nhưng sự ghép đó chỉ thú vị nếu đó là hình ảnh không thể chụp được trong thực tế và tác giả công khai việc ghép ảnh để thể hiện ý tưởng riêng. Nó không đánh lừa mắt người xem bằng sự “giả thực”!

Nguy cơ cho tương lai

Việc quá chạy theo những hình ảnh đèm đẹp, nuông chiều thị giác đã khiến nhiều nhiếp ảnh gia VN tự đánh mất cảm xúc của chính mình. Cái cảm xúc thật mang tính nguyên sơ trước một sự vật hiện tượng mang tính thẩm mỹ hay khơi gợi điều gì đó khác thường bị đánh mất, nhường chỗ cho cảm xúc hào nhoáng bề mặt do công nghệ mang lại. Nhưng nguy hại hơn là sẽ không có nhiều những hình ảnh chân thực về cuộc sống, con người, xã hội VN hôm nay như một di sản văn hóa phi vật thể cho mai sau.

Mà sức mạnh của nhiếp ảnh và bản chất của nó khi ra đời là tính tài liệu, để lưu giữ những hình ảnh cho ký ức, cho thế hệ mai sau có thể hiểu được cuộc sống xã hội, sinh hoạt, ứng xử, những giá trị, lớp lang văn hóa của thế hệ cha anh.

Nhiều nước trên thế giới từng có những dự án ảnh khổng lồ thu hút hàng trăm nhiếp ảnh gia thực hiện một khoảng thời gian rất dài để ghi lại những khoảnh khắc chân thực về một thời đại hiện hữu.

Nhiếp ảnh có nhiều dòng, nhiều thể loại trong đó, nghệ thuật (Fine Art, Creative) cũng chỉ là một khuynh hướng, còn tài liệu, báo chí (Documentary, Photojournalism) vẫn luôn có sức mạnh riêng của nó.

Và ở Việt Nam, may mắn vẫn có những nhiếp ảnh gia âm thầm theo con đường nhiếp ảnh tài liệu, thích chụp những gì tự nhiên, thú vị với một cảm xúc chân thực. Xa lạ với sự dàn dựng, không lạm dụng photoshop. Có người là chuyên nghiệp, có người là nghiệp dư và điều hay là rất nhiều bạn trẻ đam mê nhiếp ảnh đi theo khuynh hướng tài liệu, làm ngưng đọng một lát cắt trong dòng chảy cuộc sống vốn dĩ phong phú và đầy sắc thái.

Theo Báo Lao Động
Hình ảnhChào bạn! Chúc bạn nhiều may mắn và sức khỏe để tham gia và đóng góp thêm bài viêt cho diễn đàn!
Hình đại diện của thành viên
Admin
Site Admin
 
Bài viết: 949
Ngày tham gia: Tháng hai 26, 2012, 12:38 am
Đến từ thành phố: HCM City
Điểm (Points): 12
Giới tính: Nam (Male)
Handphone: 0
Tagsminh ha,khiêu vũ,dancesport,ballroom, online,rumba, standard,latin,âm nhạc,solar,năng lượng mặt trời

Quay về NHIẾP ẢNH (Photograph)

Points: 0

cron