Chào mừng bạn đến với forum.minhha.vn, Nơi chia xẻ những thông tin bổ ích
Đăng ký  hoặc  Đăng nhập

Sau 4 thập kỷ, sắp được nghe lại các Tình khúc không tên

Âm nhạc

Sau 4 thập kỷ, sắp được nghe lại các Tình khúc không tên

Gửi bàigửi bởi Admin » Tháng sáu 12, 2014, 10:49 pm

Năm 1965 Vũ Thành An viết bản "Tình khúc thứ nhất" để kỷ niệm một mối tình. Sau đó tiếp đến các "Bài không tên số 1", "2", "3", "4". Cuộc tình kéo dài được một năm thì chấm dứt và "Bài không tên cuối cùng" ra đời vào thời điểm đó. Sau "Bài không tên cuối cùng", Vũ Thành An quay lại viết các "Bài không tên số 5", "6", "7", "8", không theo một thứ tự nào.Về sau này có rất nhiều bài "không tên", lên đến 50 bài, nhưng có lẻ sâu lắng nhất vẫn là 10 bài không tên đầu tiên kể trên, từ bài "Tình khúc thứ nhất" đến số 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 và "Bài không tên cuối cùng".

Hình ảnh
nhạc sĩ Vũ Thành An


Vũ Thành An sinh tại Hải Hậu, Nam Định. Năm 1954 ông theo gia đình di cư vào miền Nam. Năm 1960, ông vào học trường trung học Nguyễn Trãi, có theo học nhạc sĩ Chung Quân cùng Ngô Thụy Miên, Đức Huy. Năm 1971, Vũ Thành An tốt nghiệp đại học Luật khoa Sài Gòn. Ông tiếp tục làm việc tại đài phát thanh Sài Gòn với cấp bậc sĩ quan, và trải qua nhiều chức vụ: Trưởng cơ sở dân vận Gia Định 1973, Trưởng phân khối văn hóa, Phụ tá trưởng khối chương trình, Trưởng khối chương trình và Trưởng phân khối kế hoạch hệ thống truyền thanh 1974.

Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, ông đi học tập cải tạo suốt 10 năm dài từ 1975 đến 1985 tại miền Bắc. Theo lời Vũ Thành An, ông bắt đầu sáng tác Thánh ca, Những Bài Nhân Bản trong thời gian cải tạo từ năm 1981.

Năm 1991, Vũ Thành An rời Việt Nam và định cư tại Hoa Kỳ.

Sau ngày giải phóng, những bài tình ca "không tên" của ông không được phép phổ biến, mãi đến gần đây - sau 40 năm - Cục Nghệ thuật biểu diễn mới cấp phép phổ biến lại 21 tác phẩm của nhạc sĩ Vũ Thành An, gồm: 14 Bài không tên, Anh đến thăm em đêm 30, Lời tình buồn, Tình khúc thứ nhất, Đêm say, Trong tay nhau, Một lần nào cho tôi gặp lại em và Hồn lạnh nắng phai. Điều đặc biệt là nhạc sĩ Vũ Thành An sẽ dành trọn tiền tác quyền tại Việt Nam để đóng góp cho Teresa Charities (teresacharities.com) - hội từ thiện quốc tế đang có hoạt động tại Việt Nam do Vũ Thành An khởi xướng.

Cũng theo thông tin từ cuộc họp báo, ca sĩ Lệ Quyên đã nhận lời thu âm các ca khúc vừa được cấp phép này cho Phương Nam phim. Đây được coi là một sự "phá lệ" của Lệ Quyên vì cô thường tự mình sản xuất các album chứ không thu âm cho các hãng. Lệ Quyên cho biết sẽ đóng góp một phần thù lao vào Quỹ từ thiện Teresa. Dự kiến album nhạc Vũ Thành An qua tiếng hát Lệ Quyên sẽ ra mắt người hâm mộ vào tháng 9-2014.
Hình ảnhChào bạn! Chúc bạn nhiều may mắn và sức khỏe để tham gia và đóng góp thêm bài viêt cho diễn đàn!
Hình đại diện của thành viên
Admin
Site Admin
 
Bài viết: 948
Ngày tham gia: Tháng hai 26, 2012, 12:38 am
Đến từ thành phố: HCM City
Điểm (Points): 12
Giới tính: Nam (Male)
Handphone: 0
Tagsminh hà,khiêu vũ,dancesport,ballroom, online,rumba, standard,latin,âm nhạc,solar,năng lượng mặt trời

Quay về ÂM NHẠC (Music)

Points: 0

cron