Chào mừng bạn đến với forum.minhha.vn, Nơi chia xẻ những thông tin bổ ích
Đăng ký  hoặc  Đăng nhập

Văn hóa trên sàn nhảy công cộng

Khiêu vũ quốc tế

Điều hành viên: docco

Văn hóa trên sàn nhảy công cộng

Gửi bàigửi bởi docco » Tháng sáu 10, 2012, 4:43 pm

Một trong những nét đẹp của khiêu vũ là cách các người nhảy thực hiện theo các quy tắc văn hoá bất thành văn trên sàn nhảy.

Có thể bạn từng chơi khiêu vũ và đã biết những điều này rồi, xin chỉ xem đây như là một lời nhắc nhở nhẹ nhàng. Nếu bạn là người mới chơi khiêu vũ, có thể bạn chưa biết những điều này, hãy xem nó như những quy tắc văn hoá bất thành văn trên sàn nhảy.

Các quy tắc này không khó để nhớ, và sẽ sớm trở thành quen thuộc với bạn khi bạn luôn tuân thủ và thực hành nó. Vì đó là các quy tắc của phép xã giao, luôn có trong một xã hội mà con người luôn coi trọng sự thanh lịch.

Hình ảnh

Dĩ nhiên những điều trên chưa phải là đầy đủ và không có hình phạt nào nếu bạn không làm theo chúng. Nhưng hầu hết các vũ công đều làm như vậy. Tính lịch sự và cẩn trọng của các vũ công dành cho nhau, cộng thêm sự sang trọng và duyên dáng xung quanh sàn nhảy đã làm cho khiêu vũ tồn tại và phát triển trong nhiều thế kỷ.
Sửa lần cuối bởi docco vào ngày Tháng sáu 27, 2012, 12:44 pm với 1 lần sửa trong tổng số.
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
docco
Thành viên nòng cốt
Thành viên nòng cốt
Đến cấp kế tiếp:
67%
 
Bài viết: 835
Ngày tham gia: Tháng hai 29, 2012, 2:38 pm
Đến từ thành phố: HCMC
Điểm (Points): 0
Giới tính: Nam (Male)
Handphone: 0
Tagsminh ha, khieu vu, dance, dancesport, rumba, tango, chacha, valse, bebop, pasodoble

Re: Khiêu vũ Sàigòn - Những điều nên biết

Gửi bàigửi bởi docco » Tháng sáu 13, 2012, 12:51 pm

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
docco
Thành viên nòng cốt
Thành viên nòng cốt
Đến cấp kế tiếp:
67%
 
Bài viết: 835
Ngày tham gia: Tháng hai 29, 2012, 2:38 pm
Đến từ thành phố: HCMC
Điểm (Points): 0
Giới tính: Nam (Male)
Handphone: 0

Re: Khiêu vũ Sàigòn - Văn hóa trên sàn nhảy

Gửi bàigửi bởi docco » Tháng tám 07, 2013, 11:47 am


Để khiêu vũ Sài Gòn và "Dancesport" có thể hòa hợp nhau trên sàn nhảy


Hiện nay những người theo học và chơi "Dancesport" ngày càng nhiều, và tại các sàn nhảy công cộng thỉnh thoảng cũng có các bạn trẻ thực hiện các bước "Dancesport" này. Tuy nhiên có một vài điều xảy ra làm phiền lòng những người đến sân chơi giải trí này, chúng ta cũng cần nêu ra để mọi người có thể hiểu nhau và vui vẻ cùng nhau.

Trước đây, khi chưa có "dancesport", người ta đến sàn công cộng thường chỉ nhảy duy nhất bước Sài Gòn, cho nên văn hóa sàn nhảy được hình thành trên cách nhảy này. Khiêu vũ Sài Gòn hầu hết là loại khiêu vũ tại chỗ (spot-dances) như Tango, Boston, Pasodoble, Rumba, Slow, hay loại khiêu vũ qua lại trên một đường hẹp (slot-dances) như Cha cha, Bebop (ngoại trừ duy nhất Valse là đi vòng tròn xung quanh sàn). Điều này làm cho người ta hình thành thói quen là với loại khiêu vũ tại chỗ thì ra sàn cứ thấy chỗ nào trống là có thể nhảy được, còn với loại khiêu vũ qua lại theo một đường thì nhảy song song với người khác. Với Valse thì đi trên những vòng tròn quanh sàn.

Tuy nhiên khi hội nhập với những bước nhảy khác, như bước quốc tế, thì có một số điều không ổn xảy ra nếu cứ theo thói quen này. Thí dụ khi khi nhạc Valse chậm nổi lên, bạn chiếm một góc sàn để nhảy điệu Boston thì thật không hay vì nó trái với văn hóa sàn nhảy công cộng. Bước quốc tế họ nhảy Slow Waltz không ở một chỗ như bạn, mà di chuyển khắp sàn, và góc sàn là một nơi họ thường di chuyển. Bạn chiếm đóng tại đó thì thật không phải vì làm cản đường của họ. Theo văn hóa chung của sàn nhảy thì khu vực trung tâm sàn là dành cho những người không di chuyển, còn quanh sàn là nơi di chuyển. Do vậy đến một sàn công cộng, nếu nhảy Valse chậm bước Boston Sài Gòn thì bạn nên chọn khu vực trung tâm sàn, như vậy những người nhảy bước quốc tế có thể di chuyển chung quanh mà không bị bạn cản trở. Các điệu khác như Tango, Pasodoble cũng như vậy.


Hình ảnh

Ngược lại cũng có nhiều tình huống khác cho những người nhảy "dancesport". Một trong những tình huống khó coi nhất hiện nay là có một số người đem những bài nhảy biểu diễn hay những bài nhảy thi đấu của "dancesport" ra nhảy trên một sàn công cộng đông đúc. Họ thường không theo quy luật floorcraft mà nhảy cứng ngắt theo những routine đã biết, ít để ý quan sát không gian xung quanh. Họ thường đánh mạnh tay ra trước, ra sau.. để cố gắng thể hiện bài nhảy cho đẹp mắt. Thật ra chính những người này đã phá hỏng hình ảnh đẹp của khiêu vũ quốc tế trong con mắt của những người xung quanh, họ thường phải bỉu môi và tránh xa những con trâu điên này nếu không muốn bị va chạm. Nếu bạn là một vũ công "dancesport" chuyên nghiệp, biết làm thế nào để mình to lớn vĩ đại trên sàn thi đấu thì bạn cũng phải biết cách làm thể nào để mình nhỏ gọn trong một sàn công cộng có đông đúc người chơi, và luôn biết cách di chuyển làm thế nào để tránh va chạm.

Nên nhớ rằng sàn nhảy công cộng là nơi giao tiếp chung, người ta đến đây để giải trí, để thư giản chứ không ai đến để xem biễu diển khiêu vũ bao giờ.
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
docco
Thành viên nòng cốt
Thành viên nòng cốt
Đến cấp kế tiếp:
67%
 
Bài viết: 835
Ngày tham gia: Tháng hai 29, 2012, 2:38 pm
Đến từ thành phố: HCMC
Điểm (Points): 0
Giới tính: Nam (Male)
Handphone: 0
Tagsminh ha, khiêu vũ,dancesport,ballroom,latin,standard


Quay về KHIÊU VŨ BALLROOM (Ballroom DANCING)

Points: 0

cron