Chào mừng bạn đến với forum.minhha.vn, Nơi chia xẻ những thông tin bổ ích
Đăng ký  hoặc  Đăng nhập

Kỹ thuật chung trong Standard (Standard/Ballroom Technique)

Khiêu vũ quốc tế

Điều hành viên: docco

Kỹ thuật chung trong Standard (Standard/Ballroom Technique)

Gửi bàigửi bởi docco » Tháng tư 05, 2012, 12:45 pm

Thực hiện các bước của bài nhảy là điều dễ dàng, nhưng điều khó khăn là làm sao đi đúng được những động tác cơ bản
Stephen Hillier

Trong phần Latin ta đề cập nhiều về phần dưới của cơ thể (bàn chân, gối, hông) thì trong Standard ta sẽ đề cập nhiều hơn về phần thân trên. Khác với kỹ thuật Latin thường dành cho một cá nhân (trong Latin là hai thân người nhảy riêng biệt), trong Standard, kỹ thuật thường liên quan đến cả đôi nhảy. Ở Standard, hai cá thể của đôi nhảy được hợp nhất thành một, và người ta hay nói đùa rằng đôi nhảy phải là một vật thể có 4 chân!

Chúng ta lần lượt đề cặp đến các phần sau:

1. Posture:

Posture có thể dịch nôm na là dáng người. Không riêng gì trong khiêu vũ, lúc nào con người ta cũng cần nên có dáng đẹp và cân đối

posture.jpg


Giữ posture đúng là một điều quan trọng nhất của 5 điệu nhảy Standard. Có thể chia con người ra làm 5 khối: đầu - vai - thân - hông - chân. Nguyên tắc cơ bản là các khối này phải được bố trí hợp lý, cân bằng theo chiều dọc để giữ cơ thể được thăng bằng.

5blocks.jpg


Khi 4 khối trên bố trí thẳng theo chiều dọc, trọng tâm ta sẽ nằm ở giữa chân. Nếu đưa các khối trên (đầu, vai...) ra trước, trọng tâm sẽ dời ra mũi bàn chân. Ngược lại, nếu đưa chúng ra phía sau, trọng tâm sẽ dời ra gót chân. Để có thăng bằng tốt, trọng tâm ta phải nằm lên giữa bàn chân, cho nên khi nhảy, ta phải bố trí 4 khối trên hợp lý theo chiều đứng, trọng lượng của chúng được đặt dọc theo xương sống, xuống giữa bàn chân. Ở tình trạng này, các cơ và dây chằng của ta ít chịu lực nhất, cơ thể ta hoàn toàn có thể tự do.

Bố trí các khối tốt là điều quan trọng trong Standard để có thăng bằng. Ta chỉ có thể nhảy tốt khi cơ thể ta tự do, và để cơ thể ta tự do thì ta phải có thăng bằng.

Trong Standard có 2 dạng thăng bằng: thăng bằng trên cả bàn chân và thăng bằng chỉ trên mũi chân. Thăng bằng trên cả bàn chân khi trọng tâm đặt ngay giữa bàn chân còn thăng bằng trên mũi chân khi trọng tâm hơi ra phía trước, đặt lên mũi bàn chân. Thí dụ bước 1 trong Waltz Natural thì giữ thăng bằng trên cả bàn chân còn bước 2, 3 trong Waltz Natural thì giữ thăng bằng trên mũi bàn chân.

Nên thường xuyên tập luyện các bài tập giữ thăng bằng trên bàn chân và giữ thăng bằng trên mũi bàn chân.

2. Frame (khung)

Khung có thể xem như là cấu trúc hợp nhất của hai cơ thể đôi nhảy khi khiêu vũ, đặc biệt nói đến cấu trúc phần cơ thể phía trên (thuật ngữ hay dùng trong khiêu vũ gọi là top-line), mà quan trọng nhất là khung tay của hai người. Giữ cho khung tay được vững chắc là điều cơ bản trong kỹ thuật Standard, điệu nhảy của "dẫn" và 'theo". Khung tay không chắc thì không thể "dẫn" và 'theo" được. Cơ tay không căng cứng nhưng cũng không mềm nhảo để sao cho khi nhận một lực tác động từ bạn nhảy thì cả khung trên (top-line) bị dịch chuyển chứ không bị biến dạng (như tay bị xê dịch nhưng thân thì ở yên). Một Top-line được cho là tốt khi cấu trúc của nó chiếm một thể tích không gian lớn (riêng Top-line trong Tango gọn hơn).

Khung đôi nhảy được kết nối qua 5 điểm tiếp xúc:
 1. Bàn tay trái nam và bàn tay phải nữ
 2. Bàn tay phải nam và sau bả vai trái của nữ
 3. Bàn tay trái nữ và bắp tay phải của nam
 4. Cùi chỏ tay trái nữ đặt trên cùi chỏ tay phải nam
 5. Hông phải nam và hông phải nữ


 • Hai cánh tay trên (đoạn tiếp giáp vai, nam trái, nữ phải) giữ gần cho song song với sàn, không bị xệ xuống.
 • Cánh tay dưới (đoạn tiếp giáp bàn tay, nam trái, nữ phải) thường nghiêng 45 độ so với sàn.
 • Bàn tay phải nam đặt dưới xương bả vai trái nữ, bàn tay trái nữ đặt trên/sau vai phải nam. Riêng trong Tango bàn tay phải nam đặt thấp hơn và sâu vào giữa lưng nữ, bàn tay trái nữ nằm ngang, chặn sau vai phải nam.
 • Vai mềm và thấp, cổ vươn cao.
Khung tay này liên kết thành một khối vững chắc, không bị biến dạng để có thể "dẫn và theo".

Đọc thêm Khung và đầu trong Standard

man_righthand.png

Cách đặt bàn tay phải của nam (ngoại trừ Tango)


lady_lefthand.png

Cách đặt bàn tay trái của nữ (ngoại trừ Tango)


hand_in_tango.png

Cách đặt bàn tay của nam và nữ trong Tango


Đăng nhập để xem nội dung - Register to view.


3. Tiếp xúc hông (Hip Connection)

Trong standard hầu hết tư thế là Closed position và Promanade position, hông nam và nữ tiếp xúc với nhau.

 • Closed position: hông phải nam tiếp xúc với hông trái nữ. Diện tích tiếp xúc là cả phần từ hông kéo dài lên gần tới ngực, tạo cho đôi nhảy có sự kết nối chắc chắn. Chỉ tiếp xúc phần hông thôi sẽ làm cho nữ ễnh/ưỡng bụng ra trước nhiều hơn, trông xấu đi, độ kết nối ít và sự cân bằng kém.
 • Promanade position: cạnh bên của hông phải nam đặt vào phần hông trái phía trước của nữ (nam sẽ đứng trước nữ một chút)

Nên giữ tiếp xúc hông khi chuyển từ closed position sang promanade position hay ngược lại. Lúc đó hông không rời ra mà giống như hông của nữ "lăn" trên hông nam khi chuyển tư thế.

Đăng nhập để xem nội dung - Register to view.Xem đôi nhảy William Pino và Alessandra Bucciarelli hướng dẫn tiếp xúc hông khi đổi tư thế

Đăng nhập để xem nội dung - Register to view.


Một trường hợp cần lưu ý là không để mất tiếp xúc hông khi nam thực hiện các bước lui (backward).

Cùng với khung tay, tiếp xúc hông đóng vai trò chính trong việc "dẫn và theo".

4. Di chuyển

Các điệu Standard có 2 dạng: dạng chuyển động có swing là Slow Waltz, Viennese Walz, Slow Foxtrot, Quickstep và dạng chuyển động không có swing là Tango. Xem thêm về Swing

Trong Standard do đôi nhảy kết nối nhau thành một khối thống nhất cho nên chân là khởi tạo động lực của mọi chuyển động. Ở những điệu nhảy swing có nâng hạ thân (Rise & Fall) thì chuyển động bắt đầu bằng việc hạ thân, bước đến bằng gót với một động lực đủ lớn và có dư một ít động năng để đưa khung thân về phía trước, và bước tiếp theo là bước swing bằng mũi chân nên thân nâng lên. Kỹ thuật sway cũng được áp dụng vào lúc này để giảm quán tính và tạo độ mượt cho sự di chuyển.

Khi di chuyển, các vũ công thường xoay người, và người ta gọi việc này là CBM (contra body movement) tạm dịch là "xoay ngược thân". Chi tiết CBM nên xem bài viết CBM và CBMP. CBM là một kỹ thuật quan trọng, nó thường dùng để khởi đầu các bước xoay trong khiêu vũ.

Đăng nhập để xem nội dung - Register to view.


5. Bước chân

Chân bước thẳng tới hoặc lui theo hướng di chuyển (chỉ có xoay pivot thì mới bước xéo một chút). Đừng lẫn lộn giữa việc bước thẳng tới có CBM và bước xéo chân, lệch chân sang hướng khác.

Khi di chuyển thẳng, hai bàn chân luôn giữ song song chứ không mở xòe ra như ở múa ballet. Ở các điệu swing, bàn chân luôn luôn tiếp xúc với sàn, không nhấc chân lên khỏi sàn để có chuyển động swing tốt hơn, dễ có thăng bằng hơn.

Tham khảo động tác bước chân khi di chuyển trong video sau:

Đăng nhập để xem nội dung - Register to view.


6. Đầu gối
Khi hạ thân, đầu gối không đơn thuần là co gối xuống mà nó có chuyển động giống như ta đưa đầu gối xéo ra trước và xuống sàn. Đây là một tiền chuyển động giúp ta tác động một áp lực lên sàn để sau đó ta dựa vào áp lực này để tiến đến trước.
7. Kỹ thuật xoay

Pivot là một cách xoay thường dùng trong Standard, xem thêm bài viết Pivot là gì?

Ngoài cách xoay thông thường trên mũi chân, standard còn có thêm kỹ thuật xoay trên gót (heel turn). Xoay trên gót không khó nhưng phải thực hiện nó một cách thăng bằng và tự nhiên. Heel turn thường tạo ra nét nẹp trong các bước nhảy như Telemark, Impetus, Double Reverse Spin, Telespin .... Xem phần kỹ thuật xoay ở các bài viết sau trong topic này.

Nói chung, kỹ thuật trong khiêu vũ Standard Ballroom phải rất xuyên suốt và thống nhất thì mới có chuyển động đẹp trên sàn nhảy, sai một điều sẽ dẫn đến sai nhiều điều. Ở đây tôi chỉ nêu lên một cách khái quát để các bạn có một ý niệm chung. Để có thể đào sâu hơn vào các chi tiêt kỹ thuật, bạn cần hiểu được, nắm được những nguyên tắc chung của chúng. Hãy học kỹ, học đi học lại những điều ở những video tiếp theo trong topic này, đặc biệt là những video hướng dẫn rất cụ thể, rất sư phạm, có phụ đề Việt ngữ rất dễ hiểu, của những bậc thầy trên thế giới như Bill & Bobie Irvine, Stephen & Jennifer Hillier, Richard & Anne Gleave...
Sửa lần cuối bởi docco vào ngày Tháng năm 02, 2012, 2:29 pm với 2 lần sửa trong tổng số.
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
docco
Thành viên nòng cốt
Thành viên nòng cốt
Đến cấp kế tiếp:
67.2%
 
Bài viết: 836
Ngày tham gia: Tháng hai 29, 2012, 2:38 pm
Đến từ thành phố: HCMC
Điểm (Points): 0
Giới tính: Nam (Male)
Handphone: 0
Tagsminh ha,khiêu vũ,dancesport,ballroom, online,rumba, standard,latin,âm nhạc,solar,năng lượng mặt trời,

Tài liệu khiêu vũ - Kỹ thuật chung trong Standard

Gửi bàigửi bởi docco » Tháng tư 15, 2012, 12:17 am
Sway


Đăng nhập để xem nội dung - Register to view.
Sửa lần cuối bởi docco vào ngày Tháng năm 02, 2012, 2:31 pm với 1 lần sửa trong tổng số.
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
docco
Thành viên nòng cốt
Thành viên nòng cốt
Đến cấp kế tiếp:
67.2%
 
Bài viết: 836
Ngày tham gia: Tháng hai 29, 2012, 2:38 pm
Đến từ thành phố: HCMC
Điểm (Points): 0
Giới tính: Nam (Male)
Handphone: 0
Tagsminh ha, khiêu vũ,dancesport,ballroom,latin,standard, âm nhạc, solar, năng lượng mặt trời, tiết kiệm điện, power saving, thực phẩm chức năng

Tài liệu khiêu vũ - Kỹ thuật chung trong Standard

Gửi bàigửi bởi docco » Tháng tư 30, 2012, 7:03 pmHeel-turn


Heel-turn là kỹ thuật xoay trên gót thường dùng trong các vũ điệu Standard.

Đăng nhập để xem nội dung - Register to view.
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
docco
Thành viên nòng cốt
Thành viên nòng cốt
Đến cấp kế tiếp:
67.2%
 
Bài viết: 836
Ngày tham gia: Tháng hai 29, 2012, 2:38 pm
Đến từ thành phố: HCMC
Điểm (Points): 0
Giới tính: Nam (Male)
Handphone: 0
Tagsminh ha, khiêu vũ,dancesport,ballroom,latin,standard, âm nhạc, solar, năng lượng mặt trời

Tài liệu khiêu vũ - Kỹ thuật chung trong Standard

Gửi bàigửi bởi docco » Tháng năm 11, 2012, 12:22 am
Victor Veyrasset and Heather Smith

Pivots and Spins

DISVV97[1].jpg


Pivots and Spins không phải là các động tác dễ thực hiện trong khiêu vũ, nhiều đôi nhảy thường gặp vấn đề khi thực hiện chúng. Victor and Heather không chỉ hướng dẫn kỹ thuật để chúng ta có thể thực hiện nó một cách dễ dàng, mà họ còn cho chúng ta những hiểu biết sâu bên trong cũng như các lưu ý để ta có các động tác Pivots and Spins nổi bật giữa những người khác. Video dài 100 phút được thể hiện sau đây.

 1. Natural Pivots

  Đăng nhập để xem nội dung - Register to view.

 2. Reverse Pivot

  Đăng nhập để xem nội dung - Register to view.

 3. Double Reverse Spin & Over Spin

  Đăng nhập để xem nội dung - Register to view.

 4. Fallaway Reverse Slip Pivot

  Đăng nhập để xem nội dung - Register to view.

 5. Quick Open Reverse & Slip Pivot

  Đăng nhập để xem nội dung - Register to view.

 6. Tipsy Chassé to the Right & Pivot

  Đăng nhập để xem nội dung - Register to view.

 7. Rudolph Rondé & Slip Pivot

  Đăng nhập để xem nội dung - Register to view.

 8. Promenade Pivot

  Đăng nhập để xem nội dung - Register to view.

 9. Running Wing

  Đăng nhập để xem nội dung - Register to view.

 10. Run Around

  Đăng nhập để xem nội dung - Register to view.
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
docco
Thành viên nòng cốt
Thành viên nòng cốt
Đến cấp kế tiếp:
67.2%
 
Bài viết: 836
Ngày tham gia: Tháng hai 29, 2012, 2:38 pm
Đến từ thành phố: HCMC
Điểm (Points): 0
Giới tính: Nam (Male)
Handphone: 0
Tagskhiêu vũ,dancesport,ballroom,latin,standard

Tài liệu khiêu vũ - Kỹ thuật chung trong Standard

Gửi bàigửi bởi docco » Tháng bảy 02, 2012, 4:56 pm

Đọc thêm phần


GIỮ CƠ CẤU KHUNG ĐỂ TRỞ THÀNH NHÀ VÔ ĐỊCHNHẢY ĐÚNG NHẠC

của nhà vô địch Standard Stephen Hillier

Investitures+Held+Windsor+Castle+k36Iq9o_0fUl[1].jpg
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
docco
Thành viên nòng cốt
Thành viên nòng cốt
Đến cấp kế tiếp:
67.2%
 
Bài viết: 836
Ngày tham gia: Tháng hai 29, 2012, 2:38 pm
Đến từ thành phố: HCMC
Điểm (Points): 0
Giới tính: Nam (Male)
Handphone: 0
Tagskhiêu vũ,dancesport,ballroom,latin,standard

Tài liệu khiêu vũ - Kỹ thuật chung trong Standard

Gửi bàigửi bởi docco » Tháng bảy 26, 2012, 10:03 am


Luca & Loraine Baricchi - Lecture
Body Mechanics In Tango And Foxtrot


Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
docco
Thành viên nòng cốt
Thành viên nòng cốt
Đến cấp kế tiếp:
67.2%
 
Bài viết: 836
Ngày tham gia: Tháng hai 29, 2012, 2:38 pm
Đến từ thành phố: HCMC
Điểm (Points): 0
Giới tính: Nam (Male)
Handphone: 0
Tagskhiêu vũ,dancesport,ballroom,latin,standard

BALLROOM PRINCIPLES - Oliver Wessel & Therhorn

Gửi bàigửi bởi docco » Tháng bảy 26, 2012, 10:12 am


BALLROOM PRINCIPLES
Oliver Wessel & Therhorn

Learn to understand and to use the technique of ballroom dancing.

DSI_Ballroom_Principals.jpg


Oliver Wessel-Therhorn is a former Amateur World and British Champion in ballroom dancing and in 10 dances. He is currently the National Coach of Germany and is teaching worldwide

Oliver Wessel-Therhorn gives you a close look into the secrets of balance, foot and leg action, movement in space, lowering and rising, rotation, sway, promenades and roleplay.

The essentials of Tango are explained in a special chapter.

DSI_Ballroom_Principals_75040-aa.jpg


Principals that apply in all steps and variations are explained and visually demonstrated by world's renowned couple Brian Eriksen & Marianne Eihilt (Denmark). (75 min.)


Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
docco
Thành viên nòng cốt
Thành viên nòng cốt
Đến cấp kế tiếp:
67.2%
 
Bài viết: 836
Ngày tham gia: Tháng hai 29, 2012, 2:38 pm
Đến từ thành phố: HCMC
Điểm (Points): 0
Giới tính: Nam (Male)
Handphone: 0
Tagskhiêu vũ,dancesport,ballroom,latin,standard

Tài liệu khiêu vũ - Kỹ thuật chung trong Standard

Gửi bàigửi bởi docco » Tháng bảy 26, 2012, 10:17 am


Christopher Hawkins and Hazel Newberry
Secrets of Success


hw080.jpg


In this video Christopher and Hazel present the most beautiful choreographies for Waltz, Tango, Foxtrot and Quickstep. Each dance is presented:

 • Dance to the music
 • Dance with the timing
 • Dance with the description of the figure names
 • Dance to the music with the timing
 • Viennese Waltz
 • Dance to the music
In the last part Chris and Hazel make a full demonstration of all dances in full setup with lighting and costume changes.

Hình ảnh
Running time: 50 min.

Đăng nhập để xem nội dung - Register to view.
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
docco
Thành viên nòng cốt
Thành viên nòng cốt
Đến cấp kế tiếp:
67.2%
 
Bài viết: 836
Ngày tham gia: Tháng hai 29, 2012, 2:38 pm
Đến từ thành phố: HCMC
Điểm (Points): 0
Giới tính: Nam (Male)
Handphone: 0
Tagskhiêu vũ,dancesport,ballroom,latin,standard

Artistic Approach - Luca and Loraine Baricchi

Gửi bàigửi bởi docco » Tháng bảy 26, 2012, 10:32 am
Luca and Loraine Baricchi
Artistic Approach


This is one of the earlier videos recorded by Luca and Loraine. It gives an insight into how Luca and Loraine understand their dancing and where they put priorities. These two excellent exponents of Ballroom dancing demonstrate 5 complete choreography programmes for 5 dances:
* Waltz
* Tango
* Foxtrot
* Quickstep
* Viennese Waltz

Each dance is presented:
- Dancing together to the music
- Man side only to the count
- Lady side only to the count
- Explaining the figure names together

In the last part of the video Luca and Loraine make a full demonstration of all 5 dances in full setup with lighting and costume changes. Running time: 53 min approx.

Hình ảnh
artistApproach.png


Đăng nhập để xem nội dung - Register to view.
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
docco
Thành viên nòng cốt
Thành viên nòng cốt
Đến cấp kế tiếp:
67.2%
 
Bài viết: 836
Ngày tham gia: Tháng hai 29, 2012, 2:38 pm
Đến từ thành phố: HCMC
Điểm (Points): 0
Giới tính: Nam (Male)
Handphone: 0
Tagsminh ha, khiêu vũ,dancesport,ballroom,latin,standard, âm nhạc, solar, năng lượng mặt trời

Tài liệu khiêu vũ - Kỹ thuật chung trong Standard

Gửi bàigửi bởi docco » Tháng bảy 26, 2012, 10:42 am


Ballroom Competition Figures Vol. II
Marcus & Karen Hilton


poster[1].jpgQUICK OPEN TELEMARK - Waltz: Open Impetus - Rolling Chasse in PP - Quick Open Telemark - Quick Open Reverse Turn from PP - Oversway to PP; Foxtrot: Feather Step - Open Telemark - Quick Open Telemark - Promenade Pivot - Three Step

RUNNING WEAVE - Waltz: Open Impetus - Running Weave - Double Side Cross - Fallaway Reverse Turn - Slip Pivot - Oversway with Develope - Same Foot Lunge - Reverse Pivot - Open Telemark;

WOODPECKER - Quickstep: Quick Chasse to R - Outside Change to PP - Promenade Run - Woodpecker - Pendulum Points - Pepperpot from PP

STANDING SPIN TO L - Waltz: Quick Open Reverse Turn - Open Turn - Hover Corte - Same Foot Lunge - Standing Spin to L - Hinge - Hover to PP; STANDING SPIN TO R - Waltz: Fallaway Reverse Turn - Slip Pivot - Oversway action - Hinge - Standing Spin to R - L Side Check- Weave action to PP

BACK CHECKS - Tango: Two Walks - Fallaway Four Step - Back Checks from PP - Oversway - Chasse to R - Whisk - Close Point to PP

RUDOLPH FALLAWAY - Foxtrot: Feather Step - Fallaway Reverse Turn - Weave ending - Change of Direction - Contra Check - Natural Pivots - Rudolph Fallaway - Slip Pivot - Open Telemark; Waltz: Natural Spin Turn - Turning Lock to Side Cross - Open Telemark - Open Turn - Quick Outside Spin - Natural Pivots - Rudolph Fallaway - Slip Pivot - Chasse to R - Outside Change

ROCKET - Quickstep: Natural Pivot Turn - Natural Pivots to Heel Pull - Rumba Cross - Impetus Turn ending - The Rocket - Pepperpot

THE GEM - Foxtrot: Feather Step - L Side Run to Open Turn and Reverse Pivot - Double Reverse Wing - Cross Swivel - Same Foot Lunge Point - Hinge to PP

CHASSE ROLL TO R - Waltz: Open Telemark - Curved Feather from PP - Chasse Roll to R - Natural Pivots - Natural Twist Turn to Lunge - Heel Pivot; Foxtrot: Reverse Wave - Back Feather - Wave - Chasse Roll to R - Open Impetus
WHIPLASH - Foxtrot: Feather Finish - Hover to PP - Whiplash - Reverse Pivot - Chasse to R - Weave ending; Tango: Progressive Link - Fallaway Whisk - Natural Pivots to PP - Whiplash - Fallaway ending - Slip Pivot - Five Step

TRAVELLING CONTRA CHECK - Quickstep: Natural Spin Turn - Turning Lock to R - Two Turning Step Hops - Chasse - Outside Change to PP - Step Hop -Travelling Contra Check to PP - Pepperpot from PP

CHASSE ROLL TO L - Waltz: Natural Spin Turn - Turning Lock to R - Running Weave - Chasse Roll to L - L Whisk - Swivel to PP - Curved Feather from PP

SCATTER CHASSES - Quickstep: Natural Pivot Turn - Curved Feather - Open Impetus - Two Turning Step Hops - Three sets of Scatter Chasses – Pepperpot


Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
docco
Thành viên nòng cốt
Thành viên nòng cốt
Đến cấp kế tiếp:
67.2%
 
Bài viết: 836
Ngày tham gia: Tháng hai 29, 2012, 2:38 pm
Đến từ thành phố: HCMC
Điểm (Points): 0
Giới tính: Nam (Male)
Handphone: 0
Tagskhiêu vũ,dancesport,ballroom,latin,standard

Trang kế tiếp

Quay về KHIÊU VŨ BALLROOM (Ballroom DANCING)

Points: 0

cron