Chào mừng bạn đến với forum.minhha.vn, Nơi chia xẻ những thông tin bổ ích
Đăng ký  hoặc  Đăng nhập

Cuộc chiến Mỹ-Trung Quốc trong ngành công nghiệp solar

Cuộc chiến Mỹ-Trung Quốc trong ngành công nghiệp solar

Gửi bàigửi bởi Admin » Tháng tư 19, 2012, 4:25 pm

Hiện nay nền công nghiệp năng lượng mặt trời của Mỹ đang ở trong giai đoạn khó khăn, ngược lại với nhu cầu lắp đặt 11 tỉ USD hệ thống pin mặt trời cho năm 2012 tại Mỹ, cao hơn gấp 5 lần so với khoản đầu tư đường ống dẫn khí đốt. Nhu cầu về điện mặt trời đã tăng gấp 8 lần từ 2006 đến năm 2011, từ 200 MW đến 1,600 MW. Ngành công nghiệp này đã thu hút 100.000 lao động Mỹ, tăng gần 7% so với năm rồi.

Dù vậy, nhiều công ty năng lượng mặt trời Mỹ - đặc biệt là những công ty sản xuất các tấm năng lượng mặt trời – đang phải cố gắng để tồn tại. Đáng chú ý là công ty Solyndra phải ra đi năm 2011, để lại gánh nợ 500 triệu USD cho chính phủ Mỹ. Mười bảy công ty hàng đầu về năng lượng mặt trời thuộc Bloomberg Large Solar Energy Index đã mất 2/3 giá trị thị trường trong năm 2011.

Nói một cách khác, người sử dụng và các công ty kinh doanh, lắp đặt pin mặt trời đang hưởng lợi, còn các công ty chế tạo thiết bị này ở Mỹ thì đang lỗ nặng. Giá điện mặt trời thành phẩm càng ngày càng rẻ và giá các module pin mặt trời giảm 40% trong 5 năm qua.
Theo các nhà sản xuất của Mỹ, việc giảm giá là do các tấm pin mặt trời giá rẻ được nhập khẩu từ Trung Quốc. Chính nhờ sự hỗ trợ của chính phủ cùng với nguồn lao động dồi dào có chi phí thấp nên các nhà sản xuất pin mặt trời Trung Quốc có thể giết chết các đối thủ Mỹ.

Kết quả là người Mỹ được sử dụng năng lượng mặt trời nhiều hơn, ít tốn kém hơn, nhưng có lẻ thị phần của các nhà sản xuất Mỹ cũng trở nên nhỏ hẹp hơn.

Trước những lo ngại này, chi nhánh tại Mỹ của công ty SolarWorld AG (Đức) đã khiếu nại rằng họ đang bị tổn thất do những chính sách thương mại bất công của Trung Quốc. Bộ Thương Mại Mỹ đang điều tra và sẽ có ý kiến vào ngày 2-3 tới. Nếu các điều tra viên kết luận rằng Bắc Kinh đã ngầm tài trợ cho các doanh nghiệp xuất khẩu pin mặt trời của mình thì Chính phủ Mỹ sẽ áp thuế nặng lên các tấm pin mặt trời nhập từ Trung Quốc - mức thuế có thể bằng 50-100% giá trị của tấm pin.

Vẫn chưa rõ Chính phủ Mỹ sẽ chỉ định bộ phận nào sẽ xử lý các khiếu nại này, mặc dù hồi tuần trước, Tổng thống Obama trong bài phát biểu trước State of Union tuyên bố sẽ thành lập một đơn vị cưỡng chế thương mại (Trade Enforcement Unit) để đẩy nhanh quá trình điều tra những hoạt động thương mại thiếu công bằng. Ông ta đặc biệt xem Trung quốc là một mục tiêu, lưu ý chính phủ ông ta xem xét các trường hợp mậu dịch của Bắc Kinh, nhiều gấp đôi so với thời tổng thống trước. Ông nói: “Chúng ta không thể nào đứng yên khi mà đối thủ của chúng ta không tuân thủ luật lệ”.

Động thái trên của chính phủ Mỹ rất cần thiết, bởi vì hiện nay các nhà sản xuất pin mặt trời và các công nhân Mỹ thật sự bị bầm dập bởi Trung Quốc, một nước với thống kê cho thấy đang chiếm 3/5 mức sản xuất solar của thế giới, và hầu hết đều xuất sang Mỹ và Châu Âu. Tuy nhiên nếu hang rào mậu dịch này được dựng lên để bảo hộ các nhà sản xuất solar của Mỹ thì cũng sẽ làm cho giá cả pin mặt trời ở Mỹ tăng theo, gây tổn thất cho người tiêu dùng cũng như những công ty lắp đặt và bảo dưỡng thiết bị.

Thực tế có một ít tranh luận xung đột bên trong nền công nghiệp solar của Mỹ trước cuộc chiến mậu dịch sắp sửa xảy ra. Nhiều người cho rằng mức thuế mới có thể sẽ phản tác dụng, làm chậm lại việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời ở Mỹ, chưa kể đến việc gây tổn hại môi trường và phá hủy công việc làm ăn của dân Mỹ.

Nghiên cứu của Liên minh Năng lượng Mặt trời Có Giá rẻ (CASE), đang có xu thế chống lại việc tăng thuế cũng như được sự tư vấn hỗ trợ của nhóm Battle Group, bao gồm các chuyên gia kinh tế tài chính của Mỹ. Họ thống kê cho thấy rằng nếu đánh thuế 100% vào pin mặt trời nhâp khẩu từ Trung quốc, 50.000 việc làm tại Mỹ trong 3 năm tới sẽ biến mất và người tiêu dùng sẽ phải thiệt hại từ 700 triệu USD tới 2,6 tỉ USD. Nếu đánh thuế 50% vào pin mặt trời nhâp khẩu từ Trung quốc, 43.000 việc làm tại Mỹ trong 3 năm tới sẽ biến mất và người tiêu dùng sẽ phải thiệt hại từ 600 triệu USD tới 2,3 tỉ USD. Ông Jigar Shah, chủ tịch của CASE và là một chuyên gia kỳ cựu trong lĩnh vực solar, phát biểu: “Phân tích trên cho thấy rõ ràng việc đánh thuế các pin mặt trời nhập khẩu sẽ là thảm họa cho công nhân Mỹ. Chúng ta không thể cho phép việc chống lại mậu dịch Trung quốc sẽ đe dọa nền công nghiệp Mỹ và hàng chục ngàn việc làm của công nhân.”

Thật khó có thể tiên đoán mức thuế bao nhiêu sẽ ảnh hưởng đến nền công nghiệp solar của Mỹ như thế nào, và liên minh các nhà sản xuất solar của Mỹ gọi cuộc khảo sát này là “có vẻ suy đoán rất lý thuyết”. Nhưng chúng ta biết rằng hậu quả của việc đánh thuế sẽ không tốt đẹp. Và rằng Trung quốc, vốn đã khảo sát rất kỹ chính sách solar của Mỹ, sẽ cũng có các biện pháp trả đủa việc xuất khẩu solar của Mỹ. Mark Berkman, tác giả của bản tường trình và là trưởng nhóm Brattle nói: “Đây không phải là những con số không đáng kể”.

Ở đây có một sự thật đáng buồn là: mấu chốt các việc nói ở trên là pin mặt trời sản xuất ở Trung quốc thì có giá rẻ (Pin mặt trời đang nhanh chóng trở thành một mặt hàng tiêu dung và Trung quốc đang có xu thế thống trị việc sản xuất hàng tiêu dùng). Nếu pin mặt trời có giá thành làm lệch ngân sách sử dụng solar thì nó cần phải được rẻ hơn nhiều – nhưng điều này cũng sẽ làm cho công nhân các nhà sản xuất solar Mỹ mất việc, mặc dù có thể gia tăng các công việc lắp đặt và bảo trì.

Năng lượng mặt trời vẫn sẽ là nguồn năng lượng của tương lai, nhưng có lẻ nó sẽ còn sản xuất ở nước Mỹ


(Theo Báo Time)
Hình ảnhChào bạn! Chúc bạn nhiều may mắn và sức khỏe để tham gia và đóng góp thêm bài viêt cho diễn đàn!
Hình đại diện của thành viên
Admin
Site Admin
 
Bài viết: 948
Ngày tham gia: Tháng hai 26, 2012, 12:38 am
Đến từ thành phố: HCM City
Điểm (Points): 12
Giới tính: Nam
Handphone: 0
Tags"solar","mặt trời", "UPS","tiết kiệm điện","solar inverter","solar controller","acquy","battery"

Quay về Các vấn đề kỹ thuật khác (Other technical discussion)

Points: 0

cron